Lớp 12

Unit 13 lớp 12 Listening – Bài nghe The 22nd Sea Games

Bài học Unit 13 The 22nd Sea Games phần Listening hướng dẫn các em kỹ năng nghe hiểu để trả lời câu hỏi về kỷ lục của các vận động viên và công việc của họ sau khi giải đấu kết thúc.

1. Before You Listen Unit 13 Lớp 12

Work in pairs. Ask and answer the following questions. (Làm việc theo cặp. Hỏi và trả lời các câu hỏi sau.)

Bạn đang xem: Unit 13 lớp 12 Listening – Bài nghe The 22nd Sea Games

 1. Look at the picture and say what sport it is. Do you like it? Why/Why not? (Hãy xem hình rồi cho biết đó làm môn thể thao gì. Em có thích môn thể thao đó không? Tại sao?)
 2. Can you guess what jobs the players of Vietnam’s Women’s Football team did after the 22nd SEA Games? (Em có đoán được các cầu thủ của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã làm gì sau SEA Games 22 không?)

Guide to answer

 1. It’s pole vaulting. I don’t like it because it’s hard to practise and I, myself, is not strong enough for this sport.
 2. As I know, most of the players of Vietnamese Women’s Football team, after the SEA Games, have to look for a job to make ends meet, because they will become jobless.

2. While You Listen Unit 13 Lớp 12

Unit 13 Listening Task 1

Listen to the first newspaper article about Amnat, the winner in the 22nd Southeast Asian Games Pole Vaulting competition, and answer the questions. (Nghe bài báo thứ nhất về Anmat, người đoạt giải nhảy sào Đông Nam Á Vận Hội lần 22, và trả lời các câu hỏi.)

 1. How many gold medals did Amnat win in the Pole Vaulting competition? (Amnat đã dành được bao nhiêu huy chương vàng tại môn nhảy sao?)
 2. Where does he come from? (Anh ta đến từ đâu?)
 3. How many metres did he clear? (Anh ta đã vượt qua bao nhiêu met?)
 4. Did he break the SEA Games record? (Anh ta có phá được kỷ lục SEA Games không?)

Guide to answer

 1. He won one.                                            
 2. He came from Thailand.
 3. He cleared 4.8 metres.                              
 4. No, he didn’t.

Unit 13 Listening Task 2

Listen to the second newspaper article about the players of Vietnam’s Women’s Football team and decide whether the statements are true (T) or false (F).

(Nghe bài báo thứ hai về các cầu thủ của đội bóng đá nữ Việt Nam và xác định những câu nói đúng (T) hay sai (F).)

 1. Vinamilk has offered jobs to 27 members of Vietnam’s Women’s Football team. (Công ty sữa Vinamilk đã tạo cơ hội việc làm cho 27 thành viên của đội bóng đá nữ Việt Nam.)
 2. The players will certainly work as milkmaids when they stop playing football. (Những cầu thủ sẽ làm công việc vắt sữa khi họ không chơi bóng đá nữa.)
 3. Most of them will be jobless when the Games are over. (Hấu hết họ sẽ thất nghiệp khi giải đấu kết thúc.)
 4. The new employees will be trained right after the deal is signed. (Những công nhân mới sẽ được đào tạo sau khi thỏa thuận được kí kết.)
 5. The team’s goalkeeper hopes to open a restaurant. (Thủ môn của đội hi vọng có thể mở một nhà hàng.)

Guide to answer

 1. Vinamilk has offered jobs to 27 members of Vietnam’s Women’s Football team. (T)
 2. The players will certainly work as milkmaids when they stop playing football. (F) —> The players will certainly work as milkmaids when they retire.
 3. Most of them will be jobless when the Games are over. (T)
 4. The new employees will be trained right after the deal is signed. (T)
 5. The team’s goalkeeper hopes to open a restaurant. (F) —> The team’s goalkeeper hopes to run a cafe. 

3. After You Listen Unit 13 Lớp 12

Work in groups. Discuss the following question: “Which Vietnamese foolballer(s) do you like best? Why?

(Làm việc theo nhóm. Thảo luận câu hỏi sau: “Em thích (những) cầu thủ bóng đá Việt Nam nào nhất? Tại sao?)

Guide to answer

 • A: Do you like football?
 • B: Yes. It’s my favourite sport.
 • A: I see. Which Vietnamese footballer do you like best?
 • B: Former or current footballer?
 • A: Either of them.
 • B: Well. I like Le Huynh Duc most. I think you also like him.
 • A: Why do you like him?
 • B: OK. In my opinion, he was a good footballer. He played not only very skilfully but also fairly. In a game, he played in tile team-spirit. Rarely did he show his individual fame or victory. Due to his character, he has won every football enthusiats’ heart.

4. Tapescript Listening Unit 13 Lớp 12

 • The first newspaper article:

Only Amnat won a gold in the Southeast Asian Games Pole Vaulting yesterday. Nobody else could clear the bar. While he was the only one who stood alone on the podium, Amnat was among the Thai athletes who won 10 gold medals in early events yesterday. He won the gold in the Pole Vaulting Final after clearing 4,80m. Meanwhile four other pole-vaulters missed their attempts at the heights ranging from 4,44 m to 4,80m. Amnat has proved a lonely winner in this event, but his points were still below the SEA Games record of 5,05 m.

Dịch bài nghe Unit 13 Lớp 12

 • Bài báo thứ nhất: 

Chỉ có Amnat đã giành được một huy chương vàng tại bộ môn nhảy sao ở thế vận hội thể thao Đông Nam Á ngày hôm qua. Không ai có thể vượt qua mức sao đó. Trong khi anh ấy là người duy nhất đứng trên bục vinh quang. Amnat là một trong những vận động viên Thái Lan đã giành được 10 huy chương vàng trong các sự kiện đầu tiên ngày hôm qua. Anh đã giành được huy chương vàng trong trận chung kết nhảy sao sau khi vượt qua 4,80m. Trong khi đó, bốn vận động viên khác đã bỏ lỡ những nỗ lực của họ ở các độ cao từ 4,44 m đến 4,80 m. Amnat đã chứng tỏ là một người chiến thắng duy nhất trong sự kiện này, nhưng điểm của ông vẫn thấp hơn kỷ lục SEA Games là 5,05 m.

 • The second newspaper titles: 

The Vietnamese Milk Company (Vinamilk) has offered jobs to the 27 members of Vietnamese Women’s Football Team after they won the the Games’ record title. Perhaps they are going to be milkmaids when they retire. It is not an odd proposal because the majority of the footballers will become unemployed when the Games are over. And they now have to struggle to make ends meet. Vinamilk has promised to train their new employees as soon as the deal is signed. The goalkeeper of Vietnamese Women’s Football Team is dreaming to run a café after doctors have said her injuries would stop her from playing ever again. At the moment, she is short of money, so the Vinamilk offer looks tempting to her.

Dịch bài nghe Unit 13 Lớp 12

Bài báo thứ hai: 

Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tạo cơ hội việc làm cho 27 thành viên của Đội bóng đá nữ Việt Nam sau khi họ giành được chiến thắng tại Thế vận hội. Có lẽ họ sẽ làm công việc bán sữa khi họ nghỉ hưu. Đây không phải là một đề nghị kỳ quặc bởi vì phần lớn các cầu thủ sẽ thất nghiệp khi trận đấu kết thúc. Và giờ đây họ phải đấu tranh để mưu sinh. Vinamilk hứa sẽ đào tạo nhân viên mới ngay sau khi thỏa thuận được ký kết. Thủ môn của đội Bóng đá nữ Việt Nam đang mơ ước quản lý một quán cà phê sau khi các bác sĩ nói rằng những chấn thương của cô sẽ khiến cô không còn chơi bóng được nữa. Hiện tại, cô ấy thiếu tiền, vì vậy đề nghị của Vinamilk trông có vẻ hấp dẫn với cô ấy.

5. Bài tập trắc nghiệm

Như vậy là các em đã xem qua bài giảng phần Listening Unit 13 Lớp 12. Để củng cố kiến thức bài học mời các em tham gia bài tập trắc nghiệm Trắc nghiệm Unit 13 lớp 12 Listening.

 • Câu 1:
  Choose the best one

  In the 22nd SEA Games in 2003, _________ country won the competition with 340 medals, including 156 golds, 91 silvers and 93 bronzes?

  • A.
   where
  • B.
   which
  • C.
   why
  • D.
   how
 • Câu 2:

  Were I you, I __________ stay at home and watch TV.

  • A.
   was staying
  • B.
   stay
  • C.
   will stay
  • D.
   would stay
 • Câu 3:

  On behalf ___________ the whole team, he went up the stairs and carried out the opening ceremony.

  • A.
   of
  • B.
   with
  • C.
   to
  • D.
   for

Câu 4-10: Mời các em đăng nhập xem tiếp nội dung và thi thử Online để củng cố kiến thức về bài học này nhé!

6. Hỏi đáp Listening Unit 13 Lớp 12

Như vậy là các em đã xem qua bài giảng phần Unit 13 The 22nd SEA Games – Listening chương trình Tiếng Anh lớp 12 về chủ đề đại hội thể thao Đông Nam Á. Nếu có gì chưa hiểu các em có thể đặt câu hỏi với cộng đồng Tiếng Anh THPT Long Xuyên ở mục hỏi đáp để được giải đáp nhanh nhất. Sau bài học này các em chuyển qua bài học mới  Unit 13 The 22nd SEA Games – Writing kế tiếp. Chúc các em học tốt! 

Đăng bởi: THPT Số 2 Tuy Phước

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!