Lớp 9

Dàn ý nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình

Dàn ý nghị luận về bạo lực gia đình – Tham khảo những mẫu dàn ý chi tiết nêu suy nghĩ về vấn nạn bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay.

Dàn ý chi tiết đề văn nghị luận về bạo lực gia đình

I. Mở bài:

– Gia đình là tế bào của xã hội là nơi mỗi chúng ta sinh ra lớn lên được chăm lo về vật chất lẫn tinh thần, là nơi chúng ta được sống trong hạnh phúc yêu thương.

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình

– Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng vậy. Trong thực tế có rất nhiều gia đình vì những lí do cá nhân mà gây ra mẫu thuẫn dẫn đến bạo lực. Đây là vấn đề mà cả xã hội đang rất quan tâm, Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến  đời sống con người. Chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

II. Thân bài: Bàn luận về vấn đề

1. Bạo lực gia đình là gì?

– Theo khoản 2 điều 1 Luật quy định về gia đình: Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại về thể chất, tinh thần đối với các thành viên khác trong gia đình.

– Mỗi gia đình có hoàn cảnh sống khác nhau mà nguyên nhân dẫn đến việc bạo lực cũng không giống nhau

2. Biểu hiện

– Do mâu thuẫn cá nhân không thể giải quyết được nên vợ chồng có những hành vi chửi bới, xúc phạm, lăng mạ và dùng những hành động thiếu văn hoa để thỏa cơn giận dữ.

3. Nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình

– Do thiếu hiểu biết về pháp luật, chồng và vợ đánh nhau chỉ vì nghĩ việc vợ chồng đánh nhau là chuyện riêng trong gia đình không liên quan đến người khác và không ai có quyền can thiệp.

– Do tức giận không làm chủ được bản thân thường hay giải quyết bằng hành động

– Do không được trang bị những kĩ năng sống cần thiết để kiềm chế các hành vi bạo lực nên những lúc giận dữ họ hay giải quyết bằng nắm đấm chứ không phải bằng lời lẽ

– Có những người chồng gia trưởng hay phản ứng với vợ bằng bạo lực

– Do nghiện ngập: Nghiện rượu và ma túy dễ đưa người ta đến bạo lực bởi nó làm thay đổi suy nghĩ con người. Mỗi lần suy nghĩ  con người mất khả năng tự chủ làm cho con người trở nên thô bạo hơn, không cần suy nghĩ gì về hành vi của mà đã biến mâu thuẫn thành bạo lực.

– Do khó khăn về kinh tế hoặc do chơi cờ bạc cũng rât dễ bị xung đột cãi cọ rồi sinh ra bạo lực.

– Do ghen tuông

4. Hậu quả bạo lực gia đình để lại

– Bạo lực gia đình đem đến những hậu quả nặng nề về thể xác, tinh thần của con người cho ở hành động nào, mức độ nào thì nó cũng gây nguy hại về tinh thần

– Hôn nhân gia đình tan vỡ

– Làm giảm lực lượng lao động trong xã hội, tăng số người bị bệnh tật

– Ảnh hưởng đến kinh tế: Việc chữa trị cho người bị bạo hành tốn kém nhiều

5. Biện pháp khắc phục

– Bạo lực gia đình là vấn đề bức xúc của xã hội đòi hỏi mỗi chúng ta phải có biện pháp phòng chống và hạn chế. Tuy nhiên nạn phân biệt đối xử trọng nam khinh nữ, quan niệm gia trưởng vẫn còn tồn tại nhiều trong xã hội chúng ta. Vì vậy rất khó để xóa bỏ được tệ nạn này.

– Mặt khác do nhận thúc về pháp luật của một số người còn hạn chế, một số xã, huyện thuộc vùng sâu vùng xa cần phải có cách tuyên truyền đến từng hộ dân.

– Cả cộng đồng cần chung tay giải quyết, xem xét và nhận thức được đây là vấn đề quan trọng cần xã hội quan tâm và yêu cầu sự vào cuộc của tất cả cơ quan chức năng.

– Tuyên truyền sâu rộng bộ luật “bình đẳng giới” tới cộng đồng và từng gia đình

– Hoàn thành tốt chương trình ”toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, giáo dục” đối với tất cả chúng ta. Giúp chúng ta nhận thức được rằng bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật.

– Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong việc xây dựng luật đặc biệt là luật phòng chống bạo lực gia đình.

III. Kết bài:

– Bạo lực gia đình làm tổn hại đến thể chất và tinh thần của con người vì vậy chúng ta cần phải loại bỏ ngay hành vi này để cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình tốt đẹp hơn.

 Trên đây là dàn ý nghị luận bạo lực gia đình mà các em có thể tham khảo và đưa ra những ý tốt nhất cho bài văn nghị luận xã hội của mình. Có thể bạn cũng quan tâm: Hướng dẫn lập dàn ý nghị luận về bạo lực học đường

   Cùng Đọc tài liệu tham khảo một bài văn mẫu nghị luận dưới đây nhé:

Bài văn nghị luận tham khảo về bạo lực gia đình

Trong cuộc sống của mỗi người thì gia đình luôn là điểm tựa vững chắc nhất của mỗi con người. Không chỉ là nơi che nắng che mưa mà gia đình còn là nơi cân bằng lại tinh thần cho chúng ta bởi chính tình thương yêu không chút toan tính, vụ lợi. Gia đình là nơi chúng ta gặp thất bại hay đạy được thành công cũng sẽ là điểm nhớ đến đầu tiên trong mỗi người. Không ai có thể phù nhận được vai trò của gia đình quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của mỗi người. Thế nhưng hiện nay thì thực trạng bạo lực gia đình cũng ngày càng một gia tăng đáng kể và là một mối lo ngại lớn của cả xã hội.

Quả không sai chút nào khi người ta nói gia đình chính là tế bào của xã hội, vậy một xã hội hiện đại cũng sẽ đi về đâu nếu như những tế bào ấy bị mục nát? Một trong những nguyên nhân khiến cho gia đình đổ vỡ, không hạnh phúc chính là cảnh bạo lực gia đình. Thực tế cho thấy được rằng cảnh bảo lực gia đình là một trong những vấn đề đáng nói hiện nay. Bạo lực gia đình được hiểu đó chính là những hành vi cố tình của các thành viên trong gia đình gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần,… đến các thành viên khác trong gia đình. Bạo lực gia đình chính là một trong những vấn đề được cả xã hội quan tâm.

Không ai có thể phủ nhận được rằng chính vấn đề bạo lực gia đình hiện nay đang được đánh giá chính là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Ta có thể nhận ra được vấn đề bạo lực được hiểu là người ta dùng sức mạnh để cưỡng chế, hay dùng để trấn áp hoặc lật đổ ai đó. Và chính khái niệm này dễ làm người ta liên tưởng nhiều tới các hoạt động chính trị của một quốc gia. Thế nhưng trên thực tế, thì việc bạo lực được coi như một phương thức hành xử chính trong các quan hệ xã hội nói chung. Trong xã hội cũng sẽ có các mối quan hệ rất đa dạng và phức tạp cho nên hành vi bạo lực cũng theo đó mà rất phong phú được chia thành nhiều dạng thức khác nhau tùy theo từng góc độ nhìn nhận của mỗi người. Bạo lực có thể nhìn thấy được và bạo lực không nhìn thấy được hay nói cách khác là bạo lực về thể xác với bạo lực về tinh thần.

Xét về thực trạng bạo lực có thể nhìn thấy được đó chính là bạo lực về thể chất, đó có thể chính là việc vợ bị chồng đánh đập hoặc cũng có thể là con cái bị bố mẹ dùng bạo lực một cách đáng sợ để hành hạ về thể xác. Còn đối với bạo lực không thể nhìn thấy là bạo lực về tinh thần. Cũng có những gia đình ta ở ngoài nhìn vào có vẻ yên bình, thậm chí là hạnh phúc thế nhưng ẩn sâu trong vỏ bọc đó lại chính là những lời lẽ xúc phạm, mắng chửi về tinh thần những đứa trẻ. Các hành động bạo lực gia đình khiến cho cả xã hội lên án như các câu mắng chửi, xúc phạm tinh thần, xâm hại tình dục, cưỡng ép về sinh con. Không khó để có thể liệt kê ra những hành vi đồi bại của rất nhiều gia đình hiện đại ngày nay. Cảnh chồng đánh vợ, bố mẹ đánh con cái hay ngược lại là con cái cũng lại có các hình vi đánh đập, xúc phạm cha mẹ. Thực sự bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhân phẩm của mỗi người, nó cũng lại là một mối nguy hại lớn cho xã hội. Vì sẽ không thể nào có một xã hội tốt đẹp khi mà các tế bào – gia đình của xã hội đó lại bị mục nát.

Nói đến nguyên nhân dẫn đến vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện đại hiện nay thì không thể không nói đến chính là sự tha hóa về đạo đức của một số người. Đứng dưới góc độ cá nhân thì ta có thể nhận thấy được nguyên nhân lớn nhất đề cập đến hành vi bạo lực một phần cũng chính là do tình trạng tâm lý xã hội như thái độ, do sự nhận thức hay trải nghiệm trong quá khứ. Đáng nói nhất đó chính là tư duy bất bình đẳng giới kèm với đó cũng chính là một thái độ gia trưởng của đàn ông. Trong xã hội vẫn còn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ ở một số nam giới cũng đã khiến họ tin vào quyền lực của mình và đồng thời họ cũng lại đòi hỏi mọi người trong gia đình phải tuân thủ những yêu sách, những yêu cầu họ đặt ra. Họ tự đặt ra những yêu sách và tự cho mình quyền áp đặt người khác phải tuân theo nếu không cũng sẽ bị chịu một hình phạt nặng nề bằng bạo lực. Bên cạnh đó việc thiếu kỹ năng làm cha mẹ không dạy được con và khi con làm sai họ có những hành động nông cạn và dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề, gieo vào đầu con trẻ các thói hư tật xấu. Một nguyên nhân nữa có thể đưa ra đó chính là rượu, nhiều áp lực trong cuộc sống thì các bậc làm cha, mẹ dùng rượu để giải tỏa, kèm với đó là những hành động vô lương tính bạo lực, đánh đập con cái. Có muôn vàn yếu tố phát sinh dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình thế nhưng nguyên do sâu nhất cũng chính là do yếu tố nhận thức xã hội.

Nguy hại của bạo lực gia đình gây ra cho con người thực sự rất lớn, chính vì thế mà chúng ta cũng cần phải có những biện pháp trừng phạt thích đáng những người sử dụng bạo lực gia đình. Đáng nói hơn nữa đó chính là những người chịu sự bạo lực phải lên tiếng để bảo vệ chính bản thân mình rồi xã hội mới biết để bênh vực được.

Chính vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay là vấn đề mà cả xã hội chúng ta cũng phải quan tâm để bài trừ nó ra khỏi xã hội này. Một xã hội mà có bao lực gia đình là xã hội đen tối, xã hội đó cũng sẽ thiếu tình cảm yêu thương con người, con người như vô định không biết mục đích sống và sống không có tình thương. Mỗi người chúng ta hãy chung tay đẩy lùi vấn đề bạo lực gia đình, để dựng xây đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

Trên đây là phần hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho bài văn nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay. Hi vọng các bạn đã có thêm những ý văn hay để bổ sung cho nội dung bài viết của mình thêm sinh động và có sức thuyết phục hơn.

Đừng quên tham khảo nhiều bài văn mẫu hay lớp 9 khác tại thư mục tài liệu Văn mẫu 9 do THPT Long Xuyên sưu tầm và tuyển chọn. Chúc các bạn luôn học tốt !

[Văn mẫu 9] Hướng dẫn lập dàn ý nghị luận về vấn đề bạo lực gia đình, hãy đưa ra suy nghĩ của em về nạn bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay.

Đăng bởi: THPT Số 2 Tuy Phước

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!