Lớp 7

Công nghệ 7 Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi

Dựa vào yếu tố nào ngươi ta chia các loại thức ăn? Có những phương pháp sản xuất thức ăn nào? Nhằm giúp các em trả lời các câu hỏi này ban biên tập THPT Long Xuyên xin giới thiệu nội dung bài 40 trong chương trình Công nghệ 7

– Dựa vào thành phần dinh dưỡng chủ yếu, các loại thức ăn được phân loại như sau:

Bạn đang xem: Công nghệ 7 Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi

  • Thức ăn có hàm lượng protein > 4%: giàu protein.
  • Thức ăn có hàm lượng gluxit > 50%: giàu gluxit.
  • Thức ăn có hàm lượng xơ > 30%: thức ăn thô.

– Vd: 

Ví dụ phân loại thức ăn

1.2. Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein

– Nuôi và khai thác nhiều sản phẩm thuỷ sản nước ngọt và nước mặn (tôm, cá, ốc).

– Phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein:

  • Chế biến các sản phẩm nghề cá
  • Nuôi giun đất
  • Trồng xen, tăng vụ họ đậu

1.3. Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu gluxit và thức ăn thô xanh

– Sản xuất thức ăn giàu gluxit:

  • Luân canh, gối vụ để sản xuất ra nhiều lúa, ngô, khoai, sắn.
  • Nhập khẩu ngô, bột cỏ để nuôi vật nuôi.

Sản xuất thức ăn giàu gluxit bằng cách trồng khoai

Sản xuất thức ăn giàu gluxit bằng cách trồng khoai

– Sản xuất thức ăn giàu chất thô xanh:

  • Tận dụng đất vườn, rừng, bờ mương, trồng nhiều loại cỏ, rau xanh cho vật nuôi.
  • Tận dụng các sản phẩm phụ trong trồng trọt như rơm, rạ, thân cây ngô, lạc, đậu.

Câu 1: Dựa theo thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn, thức ăn được phân loại thành mấy nhóm?

Gợi ý trả lời

Dựa theo thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn, thức ăn được phân loại thành 3 nhóm:

  • Thức ăn giàu protein
  • Thức ăn giàu gluxit
  • Thức ăn thô

Câu 2: Hạt ngô (bắp) vàng có chứa 8,9% protein và 69% gluxit. Vậy hạt ngô thuộc loại thức ăn giàu thành phần dinh dưỡng nào?

Gợi ý trả lời

Hạt ngô (bắp) vàng có chứa 8,9% protein và 69% gluxit. Vậy hạt ngô thuộc loại thức ăn giàu thành phần dinh dưỡng: Gluxit (> 50%).

3. Luyện tập Bài 40 Công Nghệ 7

Sau khi học xong bài này các em cần:

  • Nêu được phương pháp sản xuất một số loại thức ăn giàu protein, gluxit, thô, xanh.
  • Rèn luyện các kỹ năng phân tích tranh ảnh để lấy thông tin.
  • Có ý thức bảo vệ môi trường trong chăn nuôi sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường.

3.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm Công nghệ 7 Bài 40 cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. 

  • Câu 1:

    Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của Rơm lúa là gì?

    • A.
      Chất xơ
    • B.
      Protein
    • C.
      Gluxit
    • D.
      Lipid
  • Câu 2:

    Dựa theo thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn, thức ăn được phân loại thành mấy nhóm?

    • A.
      2
    • B.
      3
    • C.
      4
    • D.
      5
  • Câu 3:

    Thành phần dinh dưỡng chủ yếu của Khô dầu lạc (đậu phộng) là gì?

    • A.
      Chất xơ
    • B.
      Protein
    • C.
      Gluxit
    • D.
      Lipid

Câu 4-10: Mời các em đăng nhập xem tiếp nội dung và thi thử Online để củng cố kiến thức về bài học này nhé! 

3.2. Bài tập SGK và Nâng cao 

Các em có thể xem thêm phần hướng dẫn Giải bài tập Công nghệ 7 Bài 40 để giúp các em nắm vững bài học và các phương pháp giải bài tập.

4. Hỏi đáp Bài 40 Chương 1 Công Nghệ 7

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng Công Nghệ THPT Long Xuyên sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

Đăng bởi: THPT Số 2 Tuy Phước

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!