Lớp 10

Công nghệ 10 Bài 32: Thực hành sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá

Sản xuất thức ăn cho vật nuôi cũng tương tự như đối với thức ăn cho thủy sản. Cần chọn công thức thức ăn cho phù hợp với giống vật nuôi, thủy sản và giai đoạn sản xuất của con vật. Làm thế nào để áo dụng tốt được quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp vào thực tế?

Mời các em cũng nghiên cứu nội dung Bài 32: Thực hành sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá dưới đây để để tìm hiểu chi tiết hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé !

Bạn đang xem: Công nghệ 10 Bài 32: Thực hành sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá

1.1.1. Tài liệu

Công thức thức ăn hỗn hợp nuôi tăng sản cá rô phi

  • Bột ngô: 17%

  • Cám gạo: 40%

  • Bột đỗ tương: 12%

  • Bột cá: 10%

  • Khô dầu lạc: 15%

  • Bột sắn: 5%

  • Premix vitamin: 1%

1.1.2. Nguyên liệu

  • Bột ngô            

  • Cám gạo

  • Bột đỗ tương    

  • Khô dầu lạc

  • Bột sắn             

  • Premix vitamin

  • Nước

1.1.3. Dụng cụ

  • Cân kỹ thuật      

  • Cân đồng hồ

  • Nồi, bếp             

  • Máy xay

  • Xô, nia

1.2. Quy trình thực hành

Bước 1. Lựa chọn công thức thức ăn hỗn hợp

  • Trước khi phối trộn thức ăn chúng ta cần xác định được mục đích chúng ta phối trộn ( Chúng ta phối trộn cho loài cá nào, giống gì? Giai đoạn sinh trưởng nào?,…)

  • Và dựa vào những thông tin trên để lựa chọn công thức thức ăn phù hợp để phối trộn và tạo viên thức ăn phù hợp với miệng cá.

Bước 2. Chuẩn bị và kiểm tra nguyên liệu

  • Căn cứ màu sắc, mùi vị đặc trưng để kiểm tra chất lượng các loại thức ăn sẽ dùng để phối hợp thức ăn.

  • Chỉ tiêu và tiêu chuẩn cần phải có của nguyên liệu:

Bước 3. Cân nguyên liệu

  • Xác định khối lượng thức ăn hỗn hợp cần phối trộn.

  • Căn cứ vào tỉ lệ các loại nguyên liệu trong công thức thức ăn để tính khối lượng từng nguyên liệu.

  • Sử dụng cân đồng hồ hoặc cân đĩa để cân riêng khối lượng từng loại nguyên liệu vừa tính.

  • Ví dụ: Phối hợp 1000 gam thức ăn hỗn hợp

Bột ngô

17%

170 gam

Cám gạo

40%

400 gam

Bột đỗ tương

12%

120 gam

Bột cá

10%

100 gam

Khô dầu lạc

15%

150 gam

Bột sắn

5%

50 gam

Premix vitamin

1%

10 gam

 

Cộng

1000 gam

Bước 4. Trộn thức ăn

  • Yêu cầu: trộn đều, không rơi vãi, không làm bụi vào không khí.

  • Phương pháp:

    • Trộn loại thức ăn có khối lượng ít trước.

    • Lấy một phần thức ăn chính( thức ăn có số lượng nhiều trong hỗn hợp) để trộn dần ra cho đều.

    • Trộn số thức ăn này vào các thành phần khác.

Bước 5. Tạo chất kết dính và làm ẩm

  • Bột sắn có khả năng tạo chất kết dính

  • Quy trình

    • Hòa loãng bột sắn và nấu chín thành dạng hồ loãng.

    • Để cho nguội bớt rồi trộn vào hỗn hợp thức ăn vừa phối trộn.

    • Thêm nước cho đủ ấm để có thể nắm lại được.

Bước 6. Ép viên

  • Cho thức ăn đã trộn ( đã bổ sung chất kết dính và ẩm) vào máy ép viên( là máy say thịt đã chuẩn bị trước).

  • Chú ý phải chon mắt sàng phù hợp để tạo viên thức ăn phù hợp với miệng cá.

Bước 7. Làm khô

  • Rải thức ăn ra nong, nia. Phơi nắng hay phơi trong bóng râm nơi có nhiều gió.

  • Có thể sấy khô ở nhiệt độ dưới 60oC từ 6 đến 8 giờ.

Bước 8. Đóng gói, bảo quản

  • Thức ăn đem đóng vào các bao, túi không thấm nước hoặc túi nilong để bảo quản.

  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, kê cao cách mặt đất khoảng 30cm để hạn chế hút ẩm.

Thức ăn tự làm cho cá 

2. Luyện tập Bài 32 Công Nghệ 10 

Hi vọng với hệ thống lý luyết ở trên sẽ một phần nào giúp các em khắc sâu:

  • Biết đánh giá phẩm chất nguyên liệu thức ăn để sản xuất thức ăn hỗn hợp.

  • Thực hiện được quy trình phối trộn, ép viên, làm khô và bảo quản thức ăn hỗn hợp theo công thức có sẵn.

  • Có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.1. Trắc nghiệm

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua bài kiểm tra Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 32 cực hay có đáp án và lời giải chi tiết. 

  • Câu 1:

    Premix vitamin chiếm bao nhiêu % trong công thức thức ăn hỗn hợp nuôi tăng sản cá rô phi? 

    • A.
      10%
    • B.
      1%
    • C.
      5%
    • D.
      3%
  • Câu 2:

    Trong công thức sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá rô phi không có loại bột nào ?

    • A.
      Bột ngô
    • B.
      Bột cá
    • C.
      Bột sắn
    • D.
      Bột nở

Câu 3-5: Mời các em đăng nhập xem tiếp nội dung và thi thử Online để củng cố kiến thức về bài học này nhé!

2.2. Bài tập SGK và Nâng cao 

Các em có thể xem thêm phần hướng dẫn Giải bài tập Công nghệ 10 Bài 32 để giúp các em nắm vững bài học và các phương pháp giải bài tập.

Đang cập nhật câu hỏi và gợi ý làm bài.

3. Hỏi đáp Bài 32 Chương 2 Công Nghệ 10

Trong quá trình học tập nếu có thắc mắc hay cần trợ giúp gì thì các em hãy comment ở mục Hỏi đáp, Cộng đồng Công Nghệ THPT Long Xuyên sẽ hỗ trợ cho các em một cách nhanh chóng!

Chúc các em học tập tốt và luôn đạt thành tích cao trong học tập!

Đăng bởi: THPT Số 2 Tuy Phước

Chuyên mục: Giáo Dục Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!